Cho thuê sàn văn phòng

  20/04/2020 - 10:34

Hiện nay, trên thị trường bất động sản có rất nhiều địa điểm mua bán hay cho thuê với những mục đích khác nhau. Trước sự phát triển mạnh của các doanh nghiệp start-up, cho thuê sàn văn phòng trở thành một dịch vụ nổi bật. Cùng điểm qua những kiến thức chung và những địa điểm “vàng” cho thuê sàn văn phòng ở Tp Hồ Chí Minh trong bài viết sau.

Những năm trở lại đây, phong trào khởi nghiệp trở nên rầm rộ. Các công ty, doanh nghiệp được thành lập như nấm được mùa. Cũng vì thế, những địa điểm văn phòng, một trong những yếu tố mà các công ty tìm đến và quyết định phần nào sự phát triển bền vững của công ty, đã khiến nhiều người đứng đầu phải băn khoăn. Vậy, có những lưu ý nào khi thuê sàn văn phòng? Những trang web nào cho thuê sàn văn phòng uy tín? Xin mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau.

Những thông tin chung về văn phòng cho thuê

“Văn phòng cho thuê” là cụm từ dùng để chỉ một tài sản là bất động sản bất kỳ mà chủ sở hữu sử dụng với mục đích cho thuê làm văn phòng, địa điểm kinh doanh… Một cao ốc lớn có thể được chia nhỏ làm thành nhiều văn phòng cho nhiều doanh nghiệp khác nhau thuê. Tuy nhiên, doanh nghiệp/công ty chọn thuê sàn văn phòng tuyệt nhiên không được phép kinh doanh dưới dạng  cho thuê hay mua bán trên tài sản đó.

Nhìn chung, có 3 loại sàn văn phòng cho thuê thường thấy, 

 • Loại 1: cao ốc văn phòng, vốn được xây dựng với mục đích cho doanh nghiệp thuê; cao ít nhất 5 tầng. 

 • Loại 2: căn hộ về sau được chủ cho thuê làm văn phòng.
 • Loại 3: nhà phố nguyên căn được chủ cho thuê làm văn phòng. 
 • Văn phòng cho thuê phần lớn phân bổ nhiều nhất tại khu vực trung tâm quận 1 (hay còn gọi là: khu văn phòng cho thuê quận 1), và các quận khác thì không nhiều. Theo CENREA thống kê giá thuê văn phòng trong quý 2/2015 thì phần lớn những cao ốc văn phòng cho thuê tại quận 1 đều có xu hướng đứng hoặc giảm giá để kéo khách thuê. Rất nhiều cao ốc văn phòng hiện nay cho thuê với giá thuê đều nhìn sang những toà nhà văn phòng lân cận để xác định giá thuê của cao ốc mình hoặc những dịch vụ nào đó hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Những điều cần lưu ý khi thuê sàn văn phòng

a) Đọc kỹ càng hợp đồng cho thuê

 • Có rất nhiều doanh nghiệp vốn tính chủ quan, chỉ tập trung đến những điều khoản mấu chốt của hợp đồng. Những tưởng điều này là một cách xử lý hợp đồng tốt, giúp tiết kiệm thời gian và đi sâu vào vấn đề chính, nào ngờ rằng hành vi này sẽ dẫn đến những rủi ro về sau.
  Giải pháp tốt nhất cho các doanh nghiệp là tìm đến một luật sư uy tín để hỗ trợ kiểm tra và thay mặt cho doanh nghiệp để đánh giá, thương lượng về hợp đồng. Luôn có những luật sư chuyên trong lĩnh vực này, họ sẽ hỗ trợ bạn trong một thời gian ngắn và không đòi hỏi mức chi phí quá cao. Song, đều này sẽ giảm thiểu được những rắc rối không đáng có trong tương lai.

 •  

b) Tính toán trước về diện tích & chi phí thuê sàn văn phòng

 • Các sàn văn phòng cho thuê sẽ có một diện tích định trước. Tuy nhiên, bạn nên tính toán trước về diện tích cần dùng, hoặc nếu chọn thuê một địa điểm, bạn sẽ sử dụng diện tích của địa điểm đó như thế nào?

Trong một số trường hợp, doanh nghiệp cũng có thể thương lượng với chủ cho nghiệp nhé!  Đôi lúc, việc kí hợp đồng thuê một sàn lớn sẽ khiến bạn phải chịu thêm những khoản phí công cộng như thang máy hay hành lang. Khi gặp trường hợp trên, bạn nên chọn một khoảng diện tích nhỏ hơn, song không gian được bày trí thích hợp để nâng cao giá trị sử dụng và tạo điều kiện, lợi ích cho doanh nghiệp của mình.

c) Tính toán chính xác thời hạn thuê văn phòng

Thông thường, các chủ văn phòng chỉ ký hợp đồng với những doanh nghiệp có thời hạn thuê ít nhất là hai năm. Với những doanh nghiệp lớn, họ thường kí hợp đồng từ 3 năm trở đi để nhận được những ưu đãi đặc biệt hơn. 

Song, nếu bạn là chủ của một doanh nghiệp nhỏ, bạn nên thuê trong khoảng thời gian tối thiểu. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những bất cập trong trường hợp doanh nghiệp phải giải thể hay tạm dừng hoạt động một cách đột ngột.

d) Thời hạn tu sửa văn phòng cho thuê

Những văn phòng cho thuê có những thời hạn tu sửa văn phòng không giống nhau, song chủ yếu sẽ dao động trong khoảng từ 7 đến 30 ngày. Các văn phòng cũng có những chính sách hỗ trợ tu sửa riêng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thiết kế văn phòng theo phong cách riêng, hãy trình bày cụ thể kế hoạch tu sửa của bạn trong hợp đồng. 

e) Lưu ý những dịch vụ đi kèm 

Trong bản hợp đồng thuê văn phòng, luôn có những điều khoản dịch vụ đi kèm, song thường không ghi rõ thời gian sử dụng. Chẳng hạn, văn phòng bạn thuê được miễn phí các khoản phí như máy quạt, điện, điệu hòa. Chúng sẽ được liệt vào danh sách phí quản lý (phí dịch vụ). Tuy nhiên, chúng ta thường không biết rõ những mục đó liệu có được miễn phí vào cả những ngày cuối tuần, dịp lễ đặc biệt hay thời gian làm việc ngoài giờ không. Nếu doanh nghiệp của bạn có ý định làm việc trong những thời gian này, bạn nên đề nghị chủ cho thuê ghi rõ những điều này trong bản hợp đồng. Điều này sẽ giúp việc chi phí trở nên minh bạch, tránh những khoản tiêu phát sinh về sau.  

“Điểm mặt đặt tên” những điểm cho thuê sàn văn phòng hấp dẫn

Các cao ốc cho thuê sàn văn phòng hiện nay chủ yếu nằm tại quận 1. Tại đây, theo thống kê, có đến gần 700 tòa cho thuê và tổng diện tích rơi vào khoảng 500.000 mét vuông. Song, con số này không đứng yên. Cứ trung bình mỗi năm, Tp Hồ Chí Minh lại có thêm cả trăm cao ốc mới được xây dựng hoặc được đưa vào khai thác cho thuê sàn văn phòng. Con số này chưa bao gồm những tòa văn phòng mini cho những doanh nghiệp start-up hay các văn phòng đại diện đặt văn phòng. 

Một vị trí cho thuê đang được đẩy mạnh truyền thông gần đây là Cao ốc văn phòng Petroland Tower, đường Tân Trào, quận 7. Toà nhà này vừa cho thuê căn hộ ở và kinh doanh và vừa kết hợp cho thuê làm văn phòng làm việc. Bạn có thể tìm thêm những thông tin về Petroland Tower để tham khảo nhé.

Cùng với đó, nếu bạn có nhu cầu thuê sàn văn phòng, sau đây là những trang web cho thuê sàn văn phòng uy tín mà bạn có thể tham khảo: 

 1. Vlook: https://vlook.vn/
 2. Cenrea: http://cenrea.com/
 3. Bất động sản: https://batdongsan.com.vn/
 4. Saigonoffice: https://saigonoffice.com.vn/van-phong-cho-thue-quan-1.html

Nếu bạn cần tham khảo mẫu hợp đồng thuê văn phòng, có thể truy cập vào đường dẫn sau: (Download) Mẫu hợp đồng thuê văn phòng (Tiếng Việt)

Kết thúc bài viết, hi vọng bạn đã hiểu hơn phần nào về thuê sàn văn phòng và giữ cho mình những bí quyết để tiến hành thuê sàn văn phòng thuận lợi hơn. Chúc bạn tìm được địa điểm cho thuê sàn văn phòng phù hợp.