Thông tin ngân hàng chính sách xã hội cho vay mua nhà

  01/10/2019 - 16:43

Ngân hàng Chính sách xã hội vừa ban hành chính sách cho vay mua nhà áp dụng cho các đối tượng theo quy định.

Thông tin mới nhất cho biết Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay mua nhà ở trên phạm vi toàn quốc với những điều kiện và quy định cụ thể. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin cho những người thuộc đối tượng hưởng quyền lợi này hiểu rõ hơn.

Cụ thể về đối tượng được vay mua nhà ở

Dựa theo quyết định đã được ban hành thì đối tượng chính được ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ vay mua nhà ở thuộc những gia đình có mức thu nhập thấp.

đối tượng chính được ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ vay mua nhà

Cụ thể, ngoài những cán bộ có công với cách mạng, thì các đối tượng khác bao gồm diện nghèo, cận nghèo, lực lượng vũ trang, các hộ kinh doanh chưa có nhà hoặc có nhà diện tích 8m2/người trở xuống. Các cán bộ công viên chức nhà nước, các đối tượng trả lại nhà công vụ mà có khó khăn về nhà ở…

Tất cả những đối tượng trên đều thuộc chính sách cho vay mua nhà ở xã hội với những quyền lợi cao nhất, đây là được xem là chính sách vì cộng đồng, mang tính xã hội cao.

Ngân hàng chính sách xã hội cho vay mua nhà như thế nào?

Tùy theo từng đơn vị nhà nước có trách nhiệm cho vay mua nhà mà có những quy định khác nhau về thủ tục cho vay.

Tại UBND cấp xã: Thủ tục bao gồm danh sách đề nghị vay vốn của ngân hàng chính sách xã hội mẫu số 03b dành cho nhà ở xã hội. Từ đó Ban giảm nghèo cấp xã tập hợp hồ sơ của các tổ vay vốn trong toàn xã đến trình đến Chủ tịch cấp xã hoàn tất việc xác nhận. Cuối cùng gửi ngân hàng chính sách xã hội để chờ duyệt.

Tại Tổ Tiết kiệm: Người vay vốn gửi hồ sơ tại nơi cư trú hợp pháp. Sau đó sẽ họp xét công khai dưới sự giám sát của trưởng thôn và người đại diện tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác từ đơn vị cấp cao. Sau đó Tổ lập danh sách đề nghị vay vốn theo mẫu số 03a/nhà ở xã hội kèm hồ sơ vay vốn và biên bản họp gửi đến Ban giảm nghèo của xã và cuối cùng trình lên UBND cấp xã.

Ngân hàng chính sách xã hội cho vay mua nhà

Tại Ngân hàng chính sách xã hội: Sau khi đã nhận hồ sơ vay vốn mua nhà do các cơ quan trên gửi đến thì ngân hàng tại nơi cho vay sẽ tiến hành thông báo cho người yêu cầu vay theo mẫu số 7/nhà ở xã hội đến làm thủ tục vay vốn và mang theo hồ sơ vay vốn.

Trong trường hợp nhu cầu vay vốn của các đối tượng thuộc chính sách được vay mua nhà cao hơn mức chỉ tiêu kế hoạch đặt ra thì các tổ chức liên quan tiến hành chấm điểm dựa trên Bảng tiêu chí để xét ưu tiên vay vốn nhà ở xã hội. Trường hợp này được thực hiện mẫu số 11/nhà ở xã hội do ngân hàng chính sách xã hội ban hành.

Ngân hàng hỗ trợ cho vay mua nhà?

Ngoài ngân hàng chính sách xã hội thì Ngân hàng nhà nước đã đưa ra quyết định 4 ngân hàng khác hỗ trợ vay vốn mua nhà cho người dân.

Nhằm hỗ trợ tốt nhất cho các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ cho vay mua nhà thì 4 ngân hàng dưới đây cũng nhận sự chỉ đạo của Ngân hàng nhà nước và cho người dân vay mua nhà ở xã hội lãi suất thấp. Cụ thể là các ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước như:

  • Ngân hàng BIDV – (Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam)
  • Ngân hàng Vietinbank (Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam)
  • Ngân hàng Vietcombank (Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam)
  • Ngân hàng Agribank (Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam)

thủ tục để hỗ trợ vay mua nhà

Nhìn chung thì đặc điểm cũng như thủ tục để hỗ trợ vay mua nhà của các ngân hàng này cũng có nhiều điểm tương đồng và đều hoạt động vì lợi ích của người dân. Bao gồm:

  • Đơn đề nghị vay mua nhà xã hội (theo mẫu);
  • Bản sao CMND, hộ khẩu thường trú/KT3 tại khu vực thuộc dự án muốn mua/thuê.
  • Giấy xác nhận độc thân
  • Giấy xác nhận có nhà ở dưới 8m2/người hoặc xác nhận chưa có nhà ở.
  • Hồ sơ chứng minh tài sản thế chấp.
  • Hồ sơ chứng minh thu nhập bao gồm: Bảng tiền lương 06 tháng gần nhất, hợp đồng lao động…

Trên là những thông tin về ngân hàng chính sách xã hội cho vay mua nhà và cung cấp thêm về những ngân hàng hỗ trợ vay. Hy vọng sẽ giúp các bạn cập nhật được thông tin về chính sách vay vốn này.