Cuối năm di dời, bến xe miền Đông mới vẫn im lìm

  17/10/2017 - 17:45

Theo kế hoạch, bến xe miền Đông hiện hữu tại quận Bình Thạnh sẽ được di dời về địa điểm mới tại quận 9 vào thời gian trước tết Nguyên Đán 2018. Tuy nhiên, bến xe miền Đông mới trị giá 4000 tỷ đồng vẫn đang trong tình trạng chưa đâu vào đâu.

Quy mô đầu tư và xây dựng lớn

Với diện tích hơn 16ha, dự án bến xe miền Đông mới tọa lạc tại phường Long Bình, quận 9, TPHCM và phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Phía Đông Bắc của Bến xe miền Đông mới giáp với khu dân cư hiện hữu khá đông đúc, phía Đông Nam giáp khu dân cư giáp khu dân cư xây dựng mới, phía Tây Bắc giáp với xa lộ Hà Nội và phía Tây Nam giáp đường số 13.

Nằm ở gần nhà ga cuối của tuyến Metro số 1, Bến xe miền Đông mới góp phần tạo động lực thúc đẩy giá đất quanh khu vực này lên cao. Đó là chưa kể đến bệnh viện Ung bướu cơ sở 2 đang được xây dựng (phường Tân Phú, Quận 9, TPHCM). 3 công trình trên khiến giá thị trường bất động sản Quận 9 quanh khu vực này dần trở nên sôi động.

Bến xe miền Đông mới gồm 4 khu A, B,C,D được phân chia công năng rõ ràng. Trong đó, khu A có diện tích 122.000m2 (chiếm hơn 76% tổng diện tích) được sử dụng làm đất xây dựng bến bãi, công trình công cộng và phụ trợ. Công trình cao nhất tại đây sẽ cao 26 tầng.

Khu B là trạm xe buýt cao 2 tầng, khu C được dùng làm kho trung chuyển và giao dịch hàng hóa cao 5 tầng và khu D sẽ được dành làm khu thương mại dịch vụ cao 15 tầng. Dự án được đầu tư xây dựng với tổng số vốn là 4000 tỷ đồng.

Một khi di dời xong và được đưa vào hoạt động, bến xe miền Đông mới sẽ phục vụ hơn 7 triệu lượt khách di chuyển đến các tỉnh miền Đông, miền Trung, miền Bắc của đất nước. 

Nguy cơ chậm tiến độ thấy rõ

Theo chỉ đạo của UBND TPHCM, bến xe miền Đông hiện hữu tại quận Bình Thạnh sẽ được di dời qua quận 9 trước ngày 30/1/2018. Đơn vị quản lý tại đây cũng chấp thuận và đề xuất tổ chức công cuộc di dời bến xe chia làm 3 giai đoạn.

Nếu không có gì thay đổi, giai đoạn đầu tiên rơi vào dịp trước Tết Nguyên đán 2018. Để tránh tạo khó khăn cho hành khách cũng như ổn định tình hình di dời, Sở Giao thông Vận tải TPHCM đã yêu cầu xem xét và hoàn thiện kế hoạch di dời bến xe một cách hợp lý và ổn thỏa.

Tuy nhiên, dù chỉ còn vỏn vẹn 4 tháng là đến thời điểm di dời, hiện trạng bến xe miền Đông mới vẫn còn rất ngổn ngang, chưa có công trình nào được bắt đầu xây dựng. Từ đây, nguy cơ chậm tiến độ là rất khó để tránh khỏi.

Trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ đầu tư dự án là Tổng công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO), nguyên Bí thư thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã nói: “Nếu 2017 không làm xong thì các anh thuê tôi chỉ huy! Giao cho tôi, năm 2017 sẽ xong tất. Mà lúc tôi xong thì các anh phải đi làm việc khác!”

Sau đây là một số hình ảnh tình hình hiện tại ở bến xe mới:

 

cuoi nam di doi, ben xe mien dong moi van im lim

Mặt bằng chung của dự án

cuoi nam di doi, ben xe mien dong moi van im lim

Các phương tiện thi công, mọi thứ vẫn còn ngổn ngang

cuoi nam di doi, ben xe mien dong moi van im lim

Con đường nhỏ tạm bợ cho các phương tiện di chuyển

cuoi nam di doi, ben xe mien dong moi van im lim

Vị trí của bến xe gần nhà ga cuối của tuyến Metro số 1

cuoi nam di doi, ben xe mien dong moi van im lim

Với tiến độ hiện nay, thật khó để bến xe miền Đông mới kịp di dời giai đoạn 1 trước Tết Nguyên đán 2018.

MuaBanNhaDat theo Thời Báo Kinh Doanh