Coi chừng bẫy hạ tầng khi đầu tư bất động sản

  17/10/2017 - 18:14

Thời gian gần đây, những thông tin về xây dựng cầu bắc qua sông Hồng, một số huyện nâng cấp lên quận… thị trường bất động sản Hà Nội “xôn xao”. Tuy nhiên, liệu nhà đất có thực sự “sốt nóng” hay đây chỉ là chiêu trò “thổi giá” của giới cò mồi?

Bất động sản “ăn theo” hạ tầng

Tháng 09/2017, Hà Nội đã có đề xuất xây dựng 6 cây cầu bắc qua sông Hồng và sông Đuống gồm: Tứ Liên, Thượng Cát, Vĩnh Tuy (giai đoạn 2), Trần Hưng Đạo, cầu Đuống 2 và Giang Biên. Tổng mức đầu tư lên đến gần 57.000 tỷ đồng, tương đương 2,6 tỷ USD. Những cây cầu này đều nằm ở phía Đông và Đông Bắc thành phố, thể hiện chủ trương phát triển sang phía Đông bên kia sông Hồng (khu vực các quận huyện Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh).

Thông tin này ngay lập tức tác động đến thị trường bất động sản. Cụ thể, giá đất nền tại các dự án khu vực phía Đông đang từ từ đi lên. Các môi giới thì luôn “rỉ tai” nhà đầu tư và người mua những thông tin về việc xây cầu để chứng minh sức nóng của nhà đất khu vực Gia Lâm, Long Biên, khuyên khách mua sớm. Các dự án tại khu vực Long Biên, Đông Anh xuất hiện ngày một nhiều.

Bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết: Hạ tầng giao thông khu vực phía Đông đang được cải thiện nhiều, không chỉ có cầu Đông Trù mà các cây cầu đang được quy hoạch sẽ mở ra cả một khu vực hạ tầng hoàn thiện. Lõi đô thị mở rộng của Hà Nội bao gồm cả Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh... nên việc các khu vực này ngày càng phát triển là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, khách hàng cần chờ đợi những điều kiện hội tụ đủ hơn nữa về hạ tầng, trường học hoặc bệnh viện như khu vực phía Tây đang có.

“Trước đây, khi bất động sản Hà Nội phát triển sang phía Tây (khu Mỹ Đình, Từ Liêm), nhiều người cũng hoài nghi rằng đây có thực sự là xu hướng. Cũng phải mất đến chục năm mới có thể có một khu phía Tây phát triển như ngày hôm nay. Do đó khu phía Đông không thể một sớm một chiều mà phát triển ngay được, cần có thời gian. Phía Đông hiện đã có đường đẹp nhưng chưa đủ. Cần thêm các yếu tố về tiện ích xã hội”, bà Hằng phân tích.


coi chung bay ha tang khi dau tu bat dong san


Không nên đầu tư theo kiểu đám đông

Theo chuyên gia nghiên cứu của Savills, bao giờ cũng vậy, nhà đầu tư cần thận trọng, tham khảo tất cả các thông tin được chủ đầu tư hay môi giới đưa ra. Nhiều nhà đầu tư có tâm lý đám đông, đổ xô mua do sợ quá muộn, mất cơ hội. Nhưng quá khứ đã cho ta bài học. Đầu tư đám đông rồi phải chờ đợi rất lâu không bán được vì từ kế hoạch đến hiện thực còn khoảng cách xa.

“Tưởng là sốt ngay nhưng không phải, hoặc là có sốt đấy nhưng sốt ảo. Bao giờ cũng cần hết sức cẩn trọng. Thông tin quy hoạch xây cầu nhưng cần tìm hiểu xem khu vực định đầu tư có nằm trong quy hoạch gì khác hay không, không phải cứ có cầu bắc đến là sẽ phát triển. Còn xem xét yếu tố pháp lí, triển vọng của khu vực đó nữa”, bà Hằng khuyến cáo.

Thực tế trên thị trường Hà Nội hiện nay, còn có thông tin các huyện ngoại thành như Thanh Trì, Hoài Đức lên quận. Điều này cũng tác động đến giá đất, chung cư tại các khu vực này. Chẳng hạn, tại khu vực Hoài Đức, Thạch Thất, giá đất nền đã tăng 20 – 30% so với đầu năm. Tuy nhiên, tại Hoài Đức có những dự án lên đến cả 500 ha, tồn từ quá khứ, để hoang nhiều năm. Nếu mua sẽ đối mặt với việc hạ tầng chưa đồng bộ, dự án tiếp tục để hoang. Tăng giá có thể ở đất thổ cư còn với đất dự án phải cẩn trọng.

Việc một số khu vực có giá tăng là do bản thân khu vực đó được đầu tư đồng bộ, bài bản, tạo sức hút với người mua. Nhà đầu tư không nên nóng vội vì hiện nay đã không còn trường hợp “trở thành tỷ phú qua một đêm như ngày xưa”. Khách hàng cần căn cứ vào nhiều yếu tố và không chạy theo tâm lí đám đông khi quyết định đầu tư để tránh phải “ôm cục nợ”.

MuaBanNhaDat theo Báo Tin Tức