Chung cư Hà Nội bóp nghẹt giao thông

  17/10/2017 - 17:40

Giao thông vốn đã ùn tắc nghiêm trọng nay ngày càng bị “bóp nghẹt” bởi các tòa nhà chung cư Hà Nội mọc lên như nấm sau mưa. Các con đường huyết mạch gánh các dự án này dần rơi vào tình trạng kẹt cứng không thể cứu vãn.

Nguyên nhân cho tình trạng ùn tắc nghiêm trọng

Các vấn đề ùn tắc giao thông nhiều năm qua trên các tuyến đường Hà Nội như Cầu Giấy, Xuân Thủy, Lê Văn Lương, Khuất Duy Tiến… đã không còn xa lạ. Nay, việc các căn hộ chung cư xuất hiện ngày càng nhiều càng tăng thêm sức ép cho giao thông.

Tuyến đường Lê Văn Lương, Khuất Duy Tiến mỗi buổi sáng và cuối giờ chiều đều đón một lượng xe lưu thông khổng lồ, trong khi đường lại hẹp. Từ đó, tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài hàng giờ liền xảy ra ngày một thường xuyên. Nguyên nhân là do hàng loạt cao ốc, chung cư và trung tâm thương mại đang mọc lên san sát. Xe đông, đường hẹp, vỉa hè cũng không thoát cảnh bị dàn xe chen chúc, giày xéo.

Kẹt xe - chuyện thường ngày ở Hà Nội

Chung cư mọc lên tới đâu, đường tắc tới đó, đặc biệt là những con đường huyết mạch kết nối nhiều khu vực trung tâm. Mật độ dân cư lớn từ các dự án chung cư Hà Nội đã bàn giao khiến vấn nạn tắc nghẽn giao thông đã khó nay càng khó hơn. Đó là chưa kể đến những dự án vẫn đang tiếp tục xây dựng trên đường Lê Văn Lương và Cầu Giấy. Khi những dự án này đi vào hoạt động, áp lực giao thông lên khu vực này sẽ còn đáng sợ hơn rất nhiều.

Luật Thủ đô 2012 quy định rõ quỹ đất sau khi di dời các cơ sở sản xuất, bệnh viện, trường đại học… phải được ưu tiên để xây dựng công trình công cộng, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, tránh dùng xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch. Thế nhưng, nhiều khu đất ở trung tâm Hà Nội ngay sau khi di dời đã mọc lên các cao ốc, siêu thị đồ sộ. Lại đi cùng với hạ tầng kỹ thuật - xã hội - giao thông không đồng bộ, đây trở thành nguyên nhân chính gây tắc nghẽn giao thông khắp địa bàn thành phố.


chung cu ha noi bop nghet giao thong


Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải từng cho biết: Hà Nội chịu sức ép rất lớn về hạ tầng, trong đó sức ép về nhà ở là một phần quan trọng. Với việc dân số tăng trung bình 2,4%/năm, việc đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân là bắt buộc. Nếu không sẽ dễ dẫn đến hình thành các khu ổ chuột trong thành phố, điều đang được phấn đấu giảm thiểu trong những năm gần đây.

Các chung cư Hà Nội phần nào giải quyết nhu cầu nhà ở ngày càng tăng. Bù lại, chính các chung cư này đã thu hút lượng người sinh sống đổ về, tăng mạnh mật độ dân số và dẫn đến việc tắc đường nghiêm trọng. Với việc nhiều dự án xuất hiện trong thời gian tới, vấn đề tắc đường sẽ mãi không giải quyết được.

Cô Trần Thị Thắm, hiện đang sống ở chung cư trên đường Lê Văn Lương cho biết từ khi chuyển nhà từ căn nhà 35m2 trên phố cổ ra 2 căn chung cư liền nhau ở đây thì ở thoải mái hơn hẳn. Tuy nhiên, các con cô khi đi làm về ngày nào cũng bị tắc đường, có hôm 5 giờ về mà 6 rưỡi 7 giờ mới đến nhà.

Anh Nguyễn Văn Phong, hành nghề xe ôm trên đoạn Cầu Giấy - Xuân Thủy thì than thở rằng công việc của anh chỉ từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều mà thôi. Thời gian còn lại tắc đường là anh về nhà chứ người ta đi tràn lên vỉa hè thì chỗ đậu xe chờ khách còn không có. Hết chung cư mọc lên đến cầu trên cao đang xây dựng, đường chỉ ngày càng thêm tắc mà thôi.

MuaBanNhaDat theo CafeLand