Bắt bài mánh lừa của môi giới bất động sản

  17/10/2017 - 17:44

Tự nhận mình là chủ đầu tư dự án, tự ý bán khi chưa được phép, bán theo hình thức đa cấp… là những chiêu trò mà nhiều môi giới bất động sản đang thực hiện để lừa người mua nhà hiện nay.

Không ít khách hàng “sập bẫy”

Chị Trần Thị Thúy (hiện ngụ tại quận 9, TP.HCM) kể lại câu chuyện mình bị môi giới lừa bán dự án, nhưng sau thời gian dài, dự án không có mà công ty môi giới cũng “bốc hơi”. Chị Thúy cho biết, cuối năm 2016, chị nhận được một tờ rơi quảng cáo dự án đất đền đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9. Đặc biệt, nếu mua hai nền 60m2 trở lên thì giá chỉ 480 triệu đồng/m2 và cam kết sổ đỏ trong vòng 6 tháng sau đó.

“Trên tờ quảng cáo có số điện thoại và địa chỉ công ty nên tôi đã liên hệ và qua gặp giám đốc, rồi được đưa xuống dự án coi đất, thấy đất nền được phân rõ ràng từng lô, hạ tầng cũng ổn định nên quyết định trả đủ số tiền và làm giấy tờ mua bán. Tới thời điểm mà doanh nghiệp cam kết giao sổ đỏ, mãi không thấy phía công ty liên hệ, nên tôi tìm qua công ty thì người dân tại đây cho biết, công ty này đã đóng cửa”, chị Thúy nói.

Theo giới đầu tư, đây là chiêu lừa của môi giới, giảm giá khi mua sỉ để đánh vào lòng tham của khách hàng, rồi ôm tiền “lặn” mất. Chiêu này chủ yếu do những doanh nghiệp ma, tự nhận dự án khác là của mình nhằm dụ dỗ người mua.

Một chiêu thức vừa xuất hiện gần đây là bán đất theo hình thức đa cấp, chỉ áp dụng vào thời điểm thị trường đang “sốt nóng”, nhiều người quan tâm. Sản phẩm chủ yếu được chào bán thuộc phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, ở những địa bàn chưa có đủ hạ tầng, tiện ích. Chủ đầu tư cũng ít tiếng tăm, giá bán thấp nhưng cam kết lợi nhuận rất cao, thậm chí gấp đôi, gấp ba.

Ngoài ra, thông qua các khóa học, nếu học viên bán được hàng cho các nhà đầu tư khác thì sẽ nhận được chiết khấu 6 – 7% giá trị sản phẩm. Hoặc học viên có thể góp vốn vào một sản phẩm cùng với người khác. Chính vì đánh vào tâm lý chung của nhiều người không có tiềm lực về tài chính, nhưng muốn kiếm tiền nhanh từ bất động sản, nên chiêu trò này đã thu hút rất nhiều học viên “ham hố” tham gia.

 

bat bai manh lua cua moi gioi bat dong san

 

Chủ đầu tư cũng "chào thua"

Khi phát triển dự án mới, chủ đầu tư thường ký kết với các công ty môi giới và chi phần trăm hoa hồng. Để lấy lòng chủ đầu tư cũng như có doanh số, nhiều môi giới không từ bất kỳ thủ đoạn nào. Trong khi đó, khách hàng mua căn hộ qua môi giới, mọi thông tin họ nhận được cũng đều từ môi giới, mà ít khi được gặp chủ đầu tư để hỏi rõ về pháp lý cũng như giá trị căn hộ định mua.

Từ đây, nhiều chuyện không hay đã diễn ra. Đơn cử như trường hợp anh Đặng Văn Dũng, ngụ quận 2 (TP.HCM). Anh mua căn hộ tại một dự án tại quận 7 qua công ty môi giới. Để bán được hàng, môi giới hứa chọn cho căn góc đẹp, view thoáng để giới thiệu, nhưng khi chốt hợp đồng, anh Dũng mới tá hỏa theo quy hoạch giai đoạn 2, chủ đầu tư sẽ xây thêm một tòa nữa án ngữ trước mặt, chắn hết tầm nhìn của căn hộ này.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, thông thường, chủ đầu tư chỉ cam kết với những thông tin chính thống về pháp lý dự án, công trình dự án, tiện ích. Tuy nhiên, các môi giới đôi khi thêm thắt các thông tin về tiện ích của dự án nhằm mục đích dụ người mua chốt hợp đồng. Vấn đề này, chủ đầu tư luôn có quy định bên môi giới không được đưa thông tin không đúng về dự án, nhưng do nhân viên môi giới đưa ra bằng lời nói, nên chủ đầu tư cũng khó xử lý.

“Nhiều môi giới thiếu trách nhiệm thường nói những lời “có cánh”, thổi phồng về tiện ích, thậm chí diễn giải sai quy định về điều kiện giao dịch, bảo lãnh ngân hàng... Điểm chung của những thông tin này là được quảng bá bằng miệng, tờ rơi quảng cáo dự án do môi giới tự in. Đến khi ký hợp đồng mới biết thì lại đổ hết tức giận lên đầu chủ đầu tư. Còn nếu chủ đầu tư nói rõ lỗi của môi giới, thì bị khách hàng coi là “chối tội”, “trốn tránh nhiệm”. Do đó, khách hàng cần tỉnh táo, tìm hiểu thông tin rõ ràng trước khi xuống tiền.”, Luật sư Phượng khuyến cáo.

MuaBanNhaDat theo Đầu tư Bất động sản