Mới hay cũ? Những lưu ý dành cho người quyết định mua lại quán café cũ

  22/10/2019 - 13:54

Lựa chọn mua lại quán cafe đã được trang hoàng đầy đủ được rất nhiều người lựa chọn thay vì mở một quán mới.

Café là thức uống không bao giờ lỗi thời. Từ học sinh, sinh viên đến nhân viên văn phòng, CEO đều yêu thích nó. Các quán café hiện nay xuất hiện rất nhiều, thế nhưng để kinh doanh được một quán thành công lại không hề dễ dàng. Việc quyết định mua lại quán thay vì mở mới đang là trào lưu hiện nay vì nhiều ưu điểm.

Số lượng khách hàng, tình hình kinh doanh quán

Nếu bạn lựa chọn sẽ mua lại một quán café đã được trang bị mọi thứ thì yếu tố cần xem xét chính là số lượng khách hàng, tình hình kinh doanh. Bạn cần phải coi kỹ càng về các bảng thống kê doanh thu và chi phí để tránh bị lừa gạt. Không chỉ vậy bạn cũng nên để ý đến những hoạt động quán đó như nào, sổ sách rõ ràng không.

Kết quả hình ảnh cho quán cafe đông khách

Dĩ nhiên có một số trường hợp là số liệu trong bảng thống kế trở nên đẹp đến kỳ lạ. Lúc đó bạn nên cẩn trọng hơn rất nhiều. Bạn có thể làm khách hàng cho quán mình muốn mua lại để xem xét một cách tổng quát nhất. Hay quan sát xem đối tượng khách hàng nào hay lại quán, trong độ tuổi bao nhiêu là nhiều. Có như vậy thì việc đánh giá quán café đó có thích hợp cho mình mua lại không.

Giấy tờ, hồ sơ pháp lý rõ ràng

Đây là điều được xem là quan trọng nhất trong công việc quyết định mua lại quán café. Những điều cần làm rõ ràng:

  1. Hợp đồng thuê nhà thời hạn còn lại bao lâu
  2. Tổng kết thanh toán tiền thuê/mướn nhà như thế nào, ngắn hay dài hạn
  3. Những điều khoản đối với việc xây sửa, trùng tu lại quán
  4. Yêu cầu thêm của chủ mặt bằng (nếu có) trong lúc kinh doanh
  5. Độ ăn ý, hợp tác của chủ sở hữu mặt bằng đó với việc kinh doanh quán

Thứ không thể thiếu nhất chính là giá cả sang nhượng. Bạn cần đàm phán, định lại một mức giá hợp lý để không bị tiền mất tật mang. Mức giá sang nhượng được tính dựa vào giá trị của hợp đồng thuê, giá của thương hiệu cùng giá mặt bằng đã trừ khấu hao.

Đánh giá quán café dựa trên thị trường

Để đánh giá quán café đó có phù hợp với thị trường hiện nay hay không, rõ hơn là nhu cầu khách hàng. Bạn cần phải xem xét các yếu tố sau: không gian, thức uống và phục vụ nhân viên. Trong đó thức uống với phục vụ của nhân viên bạn có thể thay đổi nhanh. Nhưng không phải việc thay đổi nhanh chóng đó sẽ đem lại tích cực cho bạn.

Kết quả hình ảnh cho quán cafe nhaan viene phujc vuj

Có khá nhiều khách hàng đôi khi đã quá quen thuộc thực đơn cũ nên khi đổi mới họ sẽ không kịp thích ứng. Vì vậy, nếu bạn muốn thay đổi theo xu hướng thì cần có kiên nhẫn. Bằng cách chờ khách hàng quen với thương hiệu mới, thức uống thì đặc sắc và hợp khẩu vị số đông.

Tiếp theo thái độ phục vụ của nhân viên. Khi bạn làm khách hàng để đánh giá quán bạn nên lưu ý điểm này, bởi vì khách có đông hay không thì yếu tố phục vụ chiếm khá là nhiều. Hãy xem xét thật kỹ lưỡng nếu bạn không muốn quán qua tay mình lại đánh mất lượng khách hàng ổn định chỉ vì sơ sót trong lúc kiểm tra thái độ phục vụ nhân viên.

Hoạt động quảng cáo, PR của quán đối với khách hàng

Quán café bạn mua lại nếu có hoạt động PR, marketing thì bạn nên lên page hay trang web đó để coi đánh giá khách hàng để lại. Cũng như xem xét đến yếu tố thay đổi gì của quán như thực đơn, không gian, phục vụ. Hoặc cân nhắc đến vấn đề bỏ tiền để triển khai chương trình khai trương trên các kênh quảng cáo ấy. Hãy chắc chắn rằng phí chạy quảng cáo chiếm từ 7- 9% ngân sách.

Hình ảnh có liên quan

Lựa chọn mua lại quán cũ sẽ giúp bạn giảm được rất nhiều chi phí cũng như công sức và thời gian. Không tốn công tìm kiếm mặt bằng, trang trí, nhân viên,… Thế nhưng không phải vào xem rồi mua liền, bạn cần cẩn thận rất nhiều để không bị đối phương lừa mất tiền.