Chia sẻ kinh nghiệm dành cho những người mua lại quán café

  20/02/2020 - 16:52

Là một người kinh doanh thông minh không chỉ có đầu óc sáng tạo mà còn cẩn trọng trong từng chi tiết. Mua lại quán cafe phải tỉ mỉ trong từ khâu sang nhượng.

Hiện nay có rất nhiều các quán café đua nhau nổi lên. Thế nên những người có suy nghĩ mở quán sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh, mặt bằng, chi phí, trang trí. Do đó việc lựa chọn mua lại quán café được xem là quyết định đem đến lợi ích cho người kinh doanh rất nhiều.

Tại sao chọn mua lại thay vì mở mới?

Chưa nói đến vấn đề cạnh tranh gay gắt thì việc tìm kiếm được một mặt bằng để mở đã là điều không dễ dàng. Có câu tấc đất tấc vàng, đất đai ngày càng khan hiếm đồng nghĩa muốn có một vị trí tốt mở quán là điều vô cùng khó khăn. Nếu bạn có thì chi phí mua/mướn cũng không hề rẻ. Vậy nên lựa chọn tìm kiếm quán café đang sang nhượng sẽ giảm chi phí mua/mướn đất xuống đi khá nhiều.

Kết quả hình ảnh cho quán cafe

Ngoài vấn đề mặt bằng và vị trí tốt, điều khiến bạn đau đầu nữa là việc các chi phí khác. Như trang trí, tu sửa, nhân viên, thức uống,… cũng không rẻ và đơn giản chút nào. Bên cạnh đó là hoạt động quảng cáo, PR quán đến khách hàng trên các trang web, fanpage cũng tốn kha khá tiền.

Chính vì những yếu tố trên mà có rất nhiều bạn trẻ muốn kinh doanh café đều lựa chọn mua lại. Bởi vì tất cả chi phí đã nêu đều được giảm xuống. Giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền mà quán cũng được ổn thỏa.

Tìm hiểu rõ về những thông tin của quán café bạn mua lại

Việc tìm hiểu thông tin hay nghiên cứu kỹ lưỡng là điều hết sức cần thiết và bạn phải làm điều đó thật cẩn thận. Xã hội hiện tại có rất nhiều kẻ lừa đảo, nếu bạn không muốn tiền mất tật mang thì hãy thực hiện tất cả mọi thứ trong quá trình mua phải chi tiết cùng chính xác. Tránh trường hợp sau này bạn bị vướng vào pháp luật vì giấy tờ kinh doanh không rõ ràng.

Kết quả hình ảnh cho pháp luật

Cho nên bạn cần yêu cầu chủ sở hữu cung cấp những giấy tờ như hồ sơ, hợp đồng cho phép kinh doanh, tài liệu, thống kê quán, báo cáo chi phí,…

Quy trình chuyển nhượng quán café

Bạn nên coi quán café đó đang là dạng kinh doanh gì: kinh doanh cá nhân, kinh doanh công ty, doanh nghiệp tư nhân,… Nếu mặt bằng quán là của chính chủ thì bạn không cần lo lắng quá nhiều, nhưng nếu người bàn bạc với bạn chỉ là trung gian thì bạn phải thận trọng để không bị lừa gạt.

Kết quả hình ảnh cho hồ sơ pháp lý

Những giấy tờ cần có trong quá trình chuyển nhượng hay thay đổi chủ sở hữu bao gồm:

  1. Hợp đồng thanh lý
  2. Quyết định chủ sở hữu
  3. Giấy tờ đăng ký kinh doanh (có bản sao đã được công chứng)
  4. Biên bản thanh lý

Thay đổi theo ý bạn khi mua lại quán

Bình thường khi bạn mua lại quán café cần sang nhượng thì chủ đó sẽ để lại những đồ nội thất, công cụ, nguyên liệu. Nhưng bạn cũng cần lập ra một bảng thống kê những món đồ đi kèm theo quán café sang tay bạn. Như vậy giá cả sang nhượng quán sẽ được rõ ràng và cũng tránh được các tình huống không muốn xảy ra sau này.

Hợp đồng cho việc sang nhượng

Khi đã hoàn tất những điều cần thiết thì cuối cùng để hoàn thành quy trình sang nhượng chính là hợp đồng. Nếu bạn có kiến thức về luật ở lĩnh vực này thì không cần phải kiếm một luật sư để giúp đỡ làm hồ sơ hợp đồng. Tuy nhiên cũng đường quá xem thường, mọi thứ bạn đều nên thật tỉ mỉ và làm chặt chẽ trong các điều khoản với nhau trên hợp đồng.

Kết quả hình ảnh cho hồ sơ pháp lý

Sang nhượng quán café hay mua lại đều không được làm một cách qua loa không cẩn thận. Bởi nó có liên quan đến vấn đề pháp lý, và sẽ ảnh hưởng rất nhiều cho bạn cũng như chủ sở hữu cần sang nhượng. Hãy là một người kinh doanh thông minh không bị lừa gạt.